. . .

NHỮNG HIỂM HỌA KHÓ LƯỜNG TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC

Khi tham gia giao thông, chúng ta không thể nào lường trước được những nguy hiểm tiềm ẩn trên mỗi chặng đường, đặc biệt là những người kĩ năng lái xe còn non nớt hoặc nắm chắc và tuân thủ những luật lệ giao thông khi lưu thông trên đường. 
Do vậy, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người cùng tham gia giao thông, hãy cùng tìm hiểu và nắm rõ một số những trường hợp nguy hiểm sau nhé!!
Nhập làn vào cao tốc quá sớm
Theo baogiaothong, đây là hành vi mà nhiều người thường mắc phải do không được quy định trong luật. Nguyên nhân chủ yếu do lái xe đều nóng lòng nhập làn cao tốc. Sự chênh lệch lớn về tốc độ sẽ khiến việc phán đoán tình huống va chạm của lái xe chuẩn bị nhập làn cao tốc nhiều khi không chính xác.
Lưu ý, hãy tập thói quen đạt tốc độ tối thiểu dành cho cao tốc trước khi nhập làn (khoảng 60 km/h) để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra tai nạn, kể cả khi phía sau không có xe. 
Chuyển làn không bật đèn báo hoặc chuyển làn ngay khi bật đèn báo rẽ
Hãy tưởng tượng việc di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao khác hẳn với di chuyển trong khu vực đô thị. Chỉ cần một lỗi nhỏ cũng để lại những tai nạn khủng khiếp, nên có thể nói đây là lỗi sơ đẳng mà nhiều lái xe mắc phải.
Lưu ý, muốn chuyển làn an toàn, trước tiên phải tuân thủ luật giao thông. Nên chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Trước khi chuyển làn phải bật xi – nhan, quan sát các xe di chuyển trước và sau, giữ tốc độ hợp lý, tránh đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe phía sau. Nếu cảm thấy an toàn, hãy chuyển làn dứt khoát nhưng không quá đột ngột, tránh đánh lái gấp cũng như không quá rề rà tốn thời gian.
Đi làn đường bên trái với tốc độ chậm
Theo dantri, việc di chuyển với tốc độ tối đa cho phép trên cao tốc đương nhiên là tốt, nếu người khác muốn đi nhanh hơn  thì có thể việc vượt ở phần đường bên phải. Hành vi này tuy không sai, nhưng nếu muốn giữ cho mình sự an toàn ở cuối con đường thì đừng làm như vậy. Hãy tập thóiquen dùng làn ngoài cùng bên trái để vượt. Không ai đánh giá bạn lái kém về hành vi này mà họ sẽ cho rằng bạn là người có văn hóa.

Interesting articles I recently read: Mosquitoes, Palantir, F1 Racing, Trolls, and the Amazon (rainforest)
Sunday October 18, 2020

How Mosquitoes Helped Shape the Course of Human History [Smithsonian Mag] We don’t know yet if mosquitoes have an absolute purpose ecologically. The males do drink nectar and pollinate plants, but not to the degree that other insects do, like bees. They don’t ingest waste, like some other insects do. As far as we know, […]

The post Interesting articles I recently read: Mosquitoes, Palantir, F1 Racing, Trolls, and the Amazon (rainforest) appeared first on Celadon Saigon.

 
Việc di chuyển trên đường cao tốc có thể dễ dàng hơn cho các lái xe do không có giao lộ, không có đèn đỏ, không có người đi bộ hay xe máy cản trở nhưng chỉ mắc một sai lầm nhỏ như khi chuyển làn sẽ khiến lái xe phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm.
Thực tế, có không ít vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc chuyển làn trên đường cao tốc do nhiều lái xe còn non tay hoặc không tuân thủ đúng quy tắc an toàn khi chuyển làn đột ngột. Do vây, để đảm bảo an toàn, cần lưu ý những trường hợp sau khi lưu thông trên đường cao tốc.
Chuyển nhiều làn cùng lúc 
Hành vi này không vi phạm Luật Giao thông Đường bộ nhưng khi chuyển làn nên tuần tự từng làn đường sẽ giúp các phương tiện phía sau có thể hiểu được ý định của bạn trên đường và tránh được sự lúng túng trong việc xử lý tình huống lái xe tốc độ cao.
Đi làn đường bên trái với tốc độ chậm
Theo dantri, việc di chuyển với tốc độ tối đa cho phép trên cao tốc đương nhiên là tốt, nếu người khác muốn đi nhanh hơn  thì có thể việc vượt ở phần đường bên phải. Hành vi này tuy không sai, nhưng nếu muốn giữ cho mình sự an toàn ở cuối con đường thì đừng làm như vậy. Hãy tập thói quen dùng làn ngoài cùng bên trái để vượt. Không ai đánh giá bạn lái kém về hành vi này mà họ sẽ cho rằng bạn là người có văn hóa.
Đi quá gần với xe làn bên cạnh
Mặc dù bạn không lấn làn hay vượt ẩu… song việc di chuyển quá gần với xe làn đường bên cạnh, dù đây không phải là hành vi vi phạm luật nhưng lại vô tình khiến cho các xe khác muốn vượt gặp tình huống có khả năng gây ra tai nạn khi phải lách qua 2 xe đi sát nhau. Do vậy, để đảm bảo an toàn nên nhớ rằng việc giữ an toàn cho bản thân mình đồng nghĩa với việc giữ an toàn cho xe khác.
Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước
Có thể bạn chưa biết, khi di chuyển với tốc độ 80 km/h, chiếc xe 5 chỗ cần khoảng 25 m để dừng lại khi đạp phanh khẩn cấp và khoảng cách sẽ dài hơn nếu bạn điều khiển chiếc xe lớn hơn, tốc độ di chuyển nhanh hơn. Vì vây, hãy tập cho mình thói quen giữ khoảng cách an toàn theo chỉ dẫn trên các con đường cao tốc để kịp xử lý những tình huống bất ngờ.
Đi quá lối rẽ do không để ý biển báo hiệu
Theo vietq, việc di chuyển trên đường cao tốc, khi bạn đi quá lối rẽ thì sẽ phải đi thêm hàng chục km để đến điểm rẽ tiếp theo, điều này không chỉ gây mất thời gian mà còn khiến bạn bị ảnh hưởng tâm lí trên cả quãng đường còn lại. Việc tập thói quen để ý các biển báo sẽ giúp bạn tránh không vướng vào tình huống này. Chưa kể đến việc, nhiều trường hợp do dừng đột ngột khi nhìn thấy biến báo rẽ đã chuyển làn vội, điều này gây nguy hiểm với những xe đi bên cạnh và phía sau.
Dừng xe trên làn khẩn cấp
Không biết do vô tình hay cố ý mà nhiều người lại hiểu nhầm chức năng của làn khẩn cấp, khi giả vờ hỏng xe, bật đèn cảnh báo, dừng xe ở làn khẩn cấp để nghỉ ngơi. Đây là hành vi vô cùng sai và gây mất an toàn cho chính bản thân người dừng đỗ ở làn khẩn cấp. Hãy chú ý các điểm dừng chân trên cao tốc hoặc các đoạn được phép dừng xe (có biển báo) đủ an toàn.
Quay đầu xe trên cao tốc
Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ vi phạm như đi ngược chiều, lùi xe, quay đầu xe trên các tuyến cao tốc. Hành động này đã uy hiếp nghiêm trọng an toàn giao thông của người và phương tiện lưu thông, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Chính việc khi đi nhầm đường, các lái xe lập tức lùi xe hoặc quay đầu xe mà không nghĩ đến hậu quả khôn lường mà hành vi này có thể gây ra những vụ tai nạn thảm khốc.
Nguồn: VOV Giao thông
 
 
The post NHỮNG HIỂM HỌA KHÓ LƯỜNG TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC appeared first on Binh Anh Electronics.

Recent inspiring quotes: “A wise man seeks the truth for he knows it will always find him.” – Sergey Nazarov
Friday October 16, 2020

It’s not the will to win that matters—everyone has that. It’s the will to prepare to win that matters. — legendary Alabama football coach Bear Bryant Process and habits >> goals. You need both, but you focus on the former. “Though you soar like the eagle and make your nest among the stars, from there […]

The post Recent inspiring quotes: “A wise man seeks the truth for he knows it will always find him.” – Sergey Nazarov appeared first on Celadon Saigon.